1
Bạn cần hỗ trợ?

Nghiên cứu trớ ọc sữa

Nôn trớ ở trẻ em thường do viêm dạ dày ruột, là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa. Biểu hiện là thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản rồi trào ra miệng. Nôn trớ nhiều có thể khiến bé biếng ăn, dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm như suy dinh dưỡng. Nghiên cứu trớ ọc sữa nhằm đánh giá Lactobacillus reuteri đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày và cải thiện tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh.

Tổng quan nghiên cứu trớ ọc sữa

Trẻ sơ sinh thường xảy ra tình trạng nôn trớ sinh lý không biến chứng kéo dài thường biểu hiện bằng những cơn ọc sữa hoặc nôn trớ. Tần suất nôn trớ có thể thay đổi đáng kể tùy theo độ tuổi. Trẻ nhỏ hơn và trong những tháng đầu đời thường bị trớ nhiều. Nghiên cứu này nhằm đánh giá tác động của men vi sinh Lactobacillus reuteri đối với tần suất nôn trớ; thời gian làm rỗng dạ dày ở trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản chức năng (GER).

Nghiên cứu trớ ọc sữa

Lactobacillus reuteri cải thiện tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Phương pháp:

42 trẻ bị nôn trớ được chọn ngẫu nhiên để sử dụng Lactobacillus reuteri với liều 1 × 10 (8) CFU mỗi ngày và giả dược trong 30 ngày. Các cơn nôn trớ được bố mẹ ghi lại từng ngày. Thời gian làm rỗng dạ dày được ghi lại bằng siêu âm thời gian thực ở thời điểm ban đầu và khi kết thúc nghiên cứu. 21 trẻ không bị nôn trớ đã được ghi danh để so sánh các thông số nhân trắc học và sinh lý học trước khi thực hiện chế độ ăn can thiệp.

Kết quả: 

34 trẻ đã hoàn thành nghiên cứu (19 trẻ dùng men vi sinh và 15 trẻ dùng giả dược). Tại thời điểm ban đầu, cả nhóm trẻ đều giống với nhóm đối chứng về dữ liệu nhân trắc học và sinh lý học. Kết quả là với nhóm dùng men vi sinh tỷ lệ làm rỗng dạ dày tăng lên đáng kể và số lần nôn trớ ở trẻ trung bình mỗi ngày đều giảm.

Kết luận: 

Ở trẻ sơ sinh bị nôn trớ sinh lý, L. reuteri làm giảm căng tức dạ dày và đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày và giảm đáng kể tỷ lệ nôn trớ

Tài liệu tham khảo: “Lactobacillus reuteri đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày và cải thiện tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh” https://doi.org/10.1111/j.1365-2362.2010.02425.x

Xem thêm tại: https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1111/j.1365-2362.2010.02425.x

Các bài khác

1900 636985