Tư vấn ngay: 1900 636 985

0

Giỏ hàng

Giỏ hàng của bạn đang trống

Probiotic có trong thực phẩm nào? [Danh sách chi tiết]

Mục lục

Nếu mẹ đang thắc mắc Probiotic có trong thực phẩm nào, hãy xem ngay danh sách chi tiết dưới đây. 5 nhóm thực phẩm cùng với 14 thực phẩm chi tiết sẽ làm phong phú thêm thực đơn hằng ngày của bé và cả gia đình.

danh sách chi tiết probiotic có trong thực phẩm nào

1. Probiotic là gì?

Probiotic (lợi khuẩn) là các vi sinh vật sống cộng sinh và có lợi cho sức khỏe của con người. Chúng bao gồm nhiều chủng loại. Trong đó, quan trọng nhất là hai nhóm lợi khuẩn Lactobacillus và Bifidobacterium phân bố chủ yếu tại đường ruột của trẻ. 

Các lợi khuẩn được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi với các lợi ích sức khỏe như:

  • Cải thiện khả năng tiêu hóa, hấp thu
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón

Sử dụng lợi khuẩn, hoặc men vi sinh chứa lợi khuẩn cũng được khuyến khích ở trẻ nhỏ để cải thiện đề kháng và nâng cao sức khỏe đường ruột

Từ hơn 4000 năm trước, con người đã biết sử dụng các sản phẩm giàu Probiotics như sữa chua, rau lên men, đồ uống lên men… Các thực phẩm đó vẫn tiếp tục được duy trì và sử dụng cho tới ngày nay.

2. Danh sách chi tiết các loại thực phẩm giàu Probiotic

Không khó để bắt gặp các thực phẩm giàu Probiotic trong thực đơn của người Việt. Chỉ là đôi khi mẹ đã vô tình lãng quên chúng.

2.1. Các sản phẩm từ sữa

Sữa là môi trường lý tưởng cho vi sinh vật phát triển, trong đó có lợi khuẩn. Khi được nuôi cấy đúng cách, probiotics có thể kết hợp với sữa tạo nên các món ăn thơm ngon.

Các sản phẩm từ sữa lên men thường chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất (đặc biệt là canxi). Do đó, chúng không chỉ giúp cung cấp các lợi khuẩn mà còn có giá trị cân bằng dinh dưỡng

Sữa chua

Sữa chua là nguồn thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho sức khỏe

Sữa chua là sữa được lên men cùng với lợi khuẩn sinh lactic (Lactobacillus) . 

Theo cách lên men truyền thống. các lợi khuẩn trong sữa chua có nguồn gốc từ sữa chua cái (thường là sữa chua của mẻ trước). 

Hiện nay, các loại sữa chua sản xuất công nghiệp có thể được thêm vào thành phần nhiều chủng lợi khuẩn khác nhau và không liên quan đến quá trình lên men.

Theo một đánh giá năm 2018, sữa chua là một trong những thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn nhất được con người tiêu thụ.

Kefir

Kefir là một loại sữa uống lên men tương tự như sữa chua. Chúng được lên men bởi Kefir (hay nấm tuyết Tây Tạng), là một hệ vi sinh vật cộng sinh với nhiều loài như:

  • Lactobacillus kefiranofaciens
  • Lactobacillus para kefiri
  • Kazachstania turicensis
  • Acetobacter aceti

Trong quá trình lên men, Lactose trong sữa được chuyển thành acid lactic và axit propionic - hai acid góp phần cải thiện nhu động ruột, hỗ trợ điều trị táo bón ở trẻ. Một nghiên cứu thí điểm đã khẳng định: “Kefir có tác dụng tích cực đối với các triệu chứng táo bón”. 

Mẹ có thể bổ sung Kefir cho bé vào cả bữa chính và bữa phụ trong ngày.  

Phô mai lên men

mozzarella- một loại phô mai lên men chứa nhiều probiotic

Probiotic có trong thực phẩm nào - Phô mai lên men

Không phải loại phô mai nào cũng chứa probiotic. Các loại phô mai bán cứng như cheddar, mozzarella, gouda, phô mai tươi là các sản phẩm phổ biến chứa lợi khuẩn mẹ có thể sử dụng. Các dòng phô mai khác có thời gian ủ dài hơn chứa ít lợi khuẩn hơn hoặc hoàn toàn không chứa lợi khuẩn.

Bù lại, các loại phô mai có hàm lượng protein cao, không chứa lactose và các chất đường bột. Chúng cũng là nguồn cung cấp các vitamin A, D, B, canxi, iot và K2.

2.2. Rau lên men

Rau lên men (hay dưa chua) là món ăn quen thuộc của các gia đình Việt. Đây cũng là nguồn thực phẩm chứa probiotics.

Tuy nhiên, các loại rau lên men thường có vị chua mạnh và mùi giấm nồng, khó ăn đối với trẻ. Một nhược điểm khác là các loại rau lên men truyền thống không sử dụng con men cái. Các chủng lợi khuẩn toàn toàn hoang dại, phân bố ngay trong môi trường. Do đó, đây không phải lựa chọn tốt nhất để bổ sung lợi khuẩn khi bé gặp vấn đề tiêu hóa.

Dưa bắp cải

Dưa bắp cải được lên men từ lá bắp cải (bắp cải xnh, trắng hoặc tím). Chúng có thể được muối kèm với cà rốt, đu đủ bào sợi. 

Dưa bắp cải dù muối xổi hay muối chua đều chứa vi khuẩn Lactic và giàu chất xơ. 

Một cuộc tìm kiếm trên 139 bài báo cho kết quả: Dưa bắp cải có khả năng chống oxi hóa, cải thiện tiêu hóa và có lợi cho phụ nữ đang cho con bú. Tuy nhiên, việc sử dụng thường xuyên hoặc nhiều lần có thể dẫn tới tình trạng tiêu chảy và một số tác dụng phụ khác.

Kim chi

Kim chi chứa lợi khuẩn lên men lactic

Kim chi được lên men bởi vi khuẩn lactic tự nhiên

Kim chi là món ngon xuất phát từ Hàn Quốc. Chúng có nguyên liệu chính là rau cải thảo. Ngoài ra có thể có thêm lê, táo, củ cải, cà rốt bào sợi, hành lá. Các món kim chi hiện đại ngày này có thêm cả dưa leo, bắp cải.

Chúng được ăn ghém cùng cơm, thịt nhằm hỗ trợ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn. Kim chi truyền thống thường cay, chứa nhiều bột ớt nên không khuyến khích sử dụng thường xuyên cho trẻ nhỏ. Mẹ có thể cân nhắc đến các loại kim chi giảm cay hoặc không cay.

Dưa chua truyền thống

Dưa chua là rau lên men từ cây cải cay hay cải bẹ xanh. Chúng có thể được sử dụng trực tiêu như các loại dưa muối chua khác. Hoặc không, mẹ cũng có thể chế biến dưa chua trong các món xào, nấu canh tạo nên vị chua nhẹ cuốn cơm. Tuy nhiên, sau khi chế biến, phần lớn lợi khuẩn sẽ bị mất đi do nhiệt độ.

Giống như các loại rau lên men, dưa chua chứa nhiều lợi khuẩn lactic, acid  và chất xơ.

2.3. Đồ uống không chứa sữa

Ngoài sữa, có nhiều loại đồ uống có chứa probiotics. Các sản phẩm này thường có gas có vị của hoa quả và có độ cồn nhẹ. Đồ uống lên men không chứa sữa được khuyến nghị chỉ dùng cho trẻ từ 4 tuổi do độ cồn nhẹ (khoảng 0,04-1,2%). Chúng cũng có thể tự làm tại nhà xong không được khuyến khích sử dụng cho trẻ.

Kombucha

Kombucha- trà đường lên men giàu lợi khuẩn cho bé

Kombucha chứa lợi khuẩn tốt cho đường ruột

Kombucha là một loại trà lên men có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc. Probiotic được tìm thấy trong kombucha thường bao gồm Lactobacillus nageii, Gluconacetobacter, Gluconobacter và Komagataeibacter.

Mười lăm nghiên cứu đã được phân tích cho kết quả:

  • Kombucha có khả năng điều chỉnh hệ vi sinh đường ruột 
  • Tiêu thụ kombucha làm giảm stress oxy hóa và viêm nhiễm
  • Trà Kombucha cải thiện quá trình giải độc gan và giảm rối loạn sinh lý đường ruột
  • Uống kombucha có lợi cho việc kiểm soát và điều trị bệnh béo phì và các bệnh đi kèm liên quan

Kvass

Kvass là đồ uống lên men truyền thống từ lúa mì, lúa mạch, củ cải đường. Trong 330ml Kvass có thể chứa 12 tỷ lợi khuẩn Lactobacillus thuộc chi pentosus, plantarum hoặc paraplantarum.

Kvass có vị ngọt và được sử dụng như đồ uống hằng ngày tại các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Nga…Ngoài vai trò bổ sung lợi khuẩn, món đồ uống này được biết tới với lượng vitamin dồi dào, bao gồm vitamin nhóm B12, A , C và lượng lớn Selen, Kali…

2.4. Các sản phẩm bổ sung lợi khuẩn chuyên dụng

Probiotic có trong thực phẩm nào sẽ không còn là vấn đề nghiêm trọng khi mẹ biết cách sử sự các sản phẩm bổ sung chuyên dụng như men vi sinh hay men tiêu hóa.

Men vi sinh

men vi sinh được khuyên dùng để bổ sung lợi khuẩn cho bé

Dùng men vi sinh hằng ngày để bổ sung lợi khuẩn, cải thiện tiêu hóa và tăng cường đề kháng

Men vi sinh là sản phẩm bổ sung lợi khuẩn với liều lớn và chủng loại đa dạng. Một sản phẩm men vi sinh có thể chứa:

  • 1 chủng lợi khuẩn (men vi sinh đơn chủng)
  • 2 chủng lợi khuẩn (men vi sinh 2 chủng)
  • Nhiều hơn 5 chủng lợi khuẩn (men vi sinh đa chủng)

Ưu điểm chỉnh của men vi sinh so với các thực phẩm chứa lợi khuẩn chính là độ tinh khiết. Các sản phẩm được phân lập tới chủng và phân bố lại trong các môi trường lành tính. Điều này cho phép men vi sinh được ghi nhận là an toàn với trẻ nhỏ.

Men vi sinh cũng thường không có mùi vị khó dùng như sản phẩm lên men truyền thống, giúp cho việc bổ sung lợi khuẩn dễ dàng hơn.

Men tiêu hóa chứa lợi khuẩn

Men tiêu hóa có thể chỉ chứa enzym tiêu hóa hoặc kết hợp cả lợi khuẩn, kẽm với enzym.

Là một chế phẩm chuyên dụng, men tiêu hóa chứa lượng khuẩn cũng tương đối dễ uống. Tuy nhiên sản phẩm này chỉ dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi. Ngoài ra, do thành phần chứa enzym tiêu hóa, sản phẩm này không dùng liên tục quá hai tuần.

Men vi sinh BioAmicus Complete - Bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột khỏe mạnh

Men vi sinh 10 chủng hỗ trợ cải thiện toàn diện các vấn đề tiêu hóa ở trẻ

Men vi sinh BioAmicus Complete là sản phẩm bổ sung lợi khuẩn sống nhập khẩu nguyên hộp từ Canada. Sản phẩm được hàng triệu bà mẹ và chuyên gia tin dùng với các ưu điểm nổi trội: 

  • Công thức độc đáo chứa đa dạng lợi khuẩn được phân lập tới chủng..
  • Hỗ trợ toàn diện các vấn đề về tiêu hóa: loạn khuẩn, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón, biếng ăn, đầy chướng bụng…
  • Các lợi khuẩn có độ bền cao trong dịch vị và dịch mật, hoạt động ổn định trong ruột, nhanh chóng lấy lại cân bằng hệ vi sinh 
  • Chuẩn liều một tỷ lợi khuẩn, đáp ứng mức liều khuyến cáo của WHO
  • Vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe của hơn 30 quốc gia, trong đó có Mỹ, Châu Âu
  • Thành phần an toàn, không chứa chất tạo màu, tạo mùi, tạo vị, dùng được cho trẻ từ sơ sinh.

 BioAmicus Complete là thực phẩm bổ sung lợi khuẩn đáng dùng nhất 2024

2.5. Thực phẩm lên men khác

Tương Miso

Tương Miso là một loại gia vị nổi tiếng làm từ các loại đậu, gạo và lúa mạch. Chúng được lên men với muối và nấm kojikin. Lợi khuẩn được tìm thấy nhiều nhất trong tương miso là A.oryzae. 

Theo một nghiên cứu 2016, lợi khuẩn trong tương miso có khả năng làm giảm các triệu chứng của bệnh đường tiêu hóa, bao gồm cả hội chứng ruột kích thích.

Tempeh

tempah- protein chay chứa lợi khuẩn cho bé

Probiotic có trong thực phẩm nào - Tempeh, đạm chay truyền thống

Tempeh cũng là đậu nành lên men. Nấm men Rhizopus oligosporus là lợi khuẩn chứa nhiều nhất trong sản phẩm.

Không chỉ chứa lợi khuẩn, Tempeh còn được ưa chuộng bởi thành phần protein dồi dào, cùng với chất xơ, vitamin và khoáng chất. 

Với cấu trúc đặc, Tempeh có thể được sử dụng thay thế đạm động vật trong các món chay. 

Natto

Natto là thực phẩm chứa hệ vi sinh độc đáo với trực khuẩn Bacillus subtilis giữ vai trò chủ đạo. Quá trình lên men giúp tách các protein thành acid amin. Hoạt chất nattokinase, vitamin K2 cùng Pyrazine cũng được sinh ra đồng thời, mang tới các lợi ích:

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch
  • Hỗ trợ điều chỉnh cân nặng
  • Cải thiện chức năng não bộ

Ngoài các thực phẩm kể trên, đậu phụ, nước whey, lạp xưởng,... và hàng ngàn món ăn khác đều chứa vi sinh vật. Điểm khác biệt là ở thành phần vi sinh là tốt hay xấu, hàm lượng nhiều hay ít.

Trên đây là danh sách chi tiết trả lời cho câu hỏi Probiotic có trong thực phẩm nào. Hy vọng việc kết hợp lợi khuẩn trong chế độ ăn hằng ngày giúp bé cải thiện hiệu quả các vấn đề tiêu hóa. Mời mẹ xem thêm các bài viết khác về lợi khuẩn và men vi sinh cho bé tại BioAmicus.vn



Bài viết liên quan