1
Bạn cần hỗ trợ?

Chướng bụng ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Chướng bụng ở trẻ sơ sinh là tình trạng thường xuyên gặp phải. Vì bé còn quá nhỏ nên chỉ cần một dấu hiệu bất thường cũng khiến cha mẹ lo lắng. Vậy chướng bụng ở trẻ sơ sinh liệu có nguy hiểm không? phải xử trí như thế nào khi gặp tình trạng này? Hãy cùng Bioamicus tìm hiểu trong bài viết này nhé!

chuong-bung-o-tre-so-sinh-min

1. Chướng bụng ở trẻ sơ sinh là gì ?

Chướng bụng là tình trạng rất hay gặp ở trẻ sơ sinh. Tình trạng này có thể xảy ra khi trẻ bú và khóc. Lúc này trẻ dễ nuốt phải nhiều khí, làm đầy hơi, chướng bụng. Đặc biệt, hệ tiêu hóa của bé cũng chưa hoàn thiện nên dễ nhạy cảm. Khi mới sinh, trẻ sẽ làm quen với sữa mẹ. Bắt đầu tháng thứ 6 trẻ sẽ tập ăn dặm rồi tăng dần lượng thức ăn. Lượng sữa và thức ăn nhiều so với khả năng tiêu hóa sẽ làm thức ăn bị vi khuẩn lên men tạo khí, từ đó làm trẻ sơ sinh bị chướng bụng.

Xem thêm: Trẻ bị chướng bụng – Chuyên gia tư vấn cho mẹ từ A đến Z

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị chướng bụng.

Để đưa ra cách xử trí phù hợp, trước tiên mẹ cần xác định rõ khi nào thì con bị đầy hơi chướng bụng. Đây là một số dấu hiệu nhận biết chướng bụng ở trẻ sơ sinh:

– Bụng con căng tròn kể cả sau khi ăn 1- 2 giờ, vỗ nhẹ vào bụng sẽ có âm thanh như tiếng trống.

– Trẻ ngừng bú do trướng bụng khó chịu, đầy khí trong bụng.

– Trẻ có thể ợ hơi để loại bỏ khí thừa trong dạ dày tuy nhiên nếu tình trạng ợ hơi không dễ dàng có thể dẫn đến trẻ nôn trớ, khó chịu.

– Bé xì hơi nhiều hơn bình thường ( bình thường 15 – 20 lần một ngày)

– Bé sẽ khó chịu, quấy khóc, không ngủ được do bị chướng bụng.

– Mẹ nên theo dõi phân của trẻ, phân có thể lỏng hoặc rắn bất thường.

3. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị chướng bụng.

chuong-bung-day-hoi-o-tre-so-sinh-02

Mẹ cần nắm bắt được nguyên nhân để khắc phục được tình trạng chướng bụng ở trẻ sơ sinh. Có rất nhiều nguyên nhân, dưới đây là một số nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị chướng bụng:

– Bé bị đầy bụng khi không thể tiêu hóa sữa từ mẹ: có thể lượng men lactose trong cơ thể bé không tiêu hóa được hết lượng lactose từ sữa mẹ.

3.1 Tiêu hóa chưa hoàn thiện

Trẻ mới chào đời nên hệ tiêu hóa chưa phát triển đầy đủ. Đôi khi sẽ gặp phải tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Tỷ lệ lợi khuẩn giảm ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa của trẻ. Vì thế dẫn tới tình trạng đầy hơi chướng bụng.

Bên cạnh đó, dạ dày của trẻ sơ sinh còn khá nhỏ. Nên nếu mẹ cho con ăn quá nhiều, tình trạng đầy hơi khó tiêu cũng dễ xảy ra.

3.2 Tác dụng phụ của kháng sinh

Đôi khi sử dụng kháng sinh sẽ tạo ra tác dụng phụ gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Trẻ tiêu hóa kém gây ứ đọng thức ăn tại dạ dày. Lúc này, các hại khuẩn sẽ lên men tạo ra khí trong bụng.

3.3 Chế độ ăn của mẹ

Những gì mẹ hấp thu được từ thức ăn sẽ đi vào sữa mẹ và truyền sang cho con. Vì thế chế độ ăn của mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tiêu hóa của trẻ. Nếu mẹ ăn loại thực phẩm dễ đầy bụng thì trẻ sơ sinh cũng sẽ bị đầy hơi chướng bụng. Những loại thực phẩm đó thường là: Các loại đậu, bắp cải, súp lơ, trái cây đào, lê, cam, chanh.

Mẹ hãy tham khảo ngay bài viết “Trẻ sơ sinh bị đầy bụng mẹ nên ăn gì?” để xây dựng chế độ ăn hợp lý vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa tốt cho tiêu hóa của con nhé.

3.4 Bệnh lý

– Dư thừa hoặc không dung nạp đường lactose trong sữa mẹ, sữa công thức: Hệ tiêu hóa của trẻ tiết không đủ men lactase để tiêu hóa hết đường lactose trong sữa mẹ. Lượng lactose dư thừa sẽ được chuyển xuống đại tràng. Tại đây các VSV đường ruột lên men, gây nên sôi bụng, đầy hơi, bụng chướng căng.

– Rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, dẫn tới mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

– Bệnh lý bẩm sinh ở đường tiêu hóa như viêm ruột, lồng ruột…

3.5 Các nguyên nhân khác gây đầy bụng ở trẻ sơ sinh

– Thay đổi đột ngột khi chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức.

– Trẻ bú mẹ hoặc bú bình sai cách, nuốt phải nhiều khí khi bú dẫn tới tình trạng đầy hơi chướng bụng.

– Mẹ cho con ăn nhiều bữa gần nhau, thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết, khiến con bị đầy bụng.

– Dụng cụ đựng thức ăn, sữa của bé chưa được vệ sinh sạch sẽ làm bé bị nhiễm khuẩn, dẫn tới rối loạn tiêu hóa gây chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy…

do thay đột ngột sữa công thức

Thay đổi đột ngột từ sữa mẹ sang sữa công thức khiến bé sơ sinh bị đầy hơi

4. Chướng bụng ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Cách khắc phục

Chướng bụng là tình trạng thường xuyên gặp phải ở trẻ sơ sinh. Ba mẹ sẽ lo lắng và có thể sẽ lúng túng trong những trường hợp này. 

Chướng bụng sẽ không nguy hiểm nếu ba mẹ chú ý đến sinh hoạt của con và tìm cách khắc phục ngay khi phát hiện trẻ có dấu hiệu chướng bụng. Tuy nhiên có nhiều ba mẹ không phát hiện được, chướng bụng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ như suy dinh dưỡng, chậm lớn, chán ăn, còi xương….

Hơn nữa, nếu bé bị đầy bụng và nôn có thể gây ảnh hướng khá nghiêm trọng, bởi chất nôn có thể vào đường thở. Gây cản trở quá trình trao đổi oxy, tắc đường hô hấp.

Dưới đây là một số cách khắc phục tình trạng chướng bụng ở trẻ sơ sinh.

4.1 Thay đổi chế độ ăn và chọn bình sữa phù hơp với trẻ

Khi mới sinh ra, trẻ bắt đầu làm quen với bú sữa mẹ, khoảng 6 tháng tuổi trẻ bắt đầu ăn dặm. Việc thay đổi chế độ ăn của trẻ có thể sẽ làm con chưa quen với lượng thức ăn hay lượng sữa, cho nên mẹ cần lưu ý để giúp con tiêu hóa tốt hơn, cụ thể như sau:

– Nếu trẻ bú sữa bình, hãy tìm loại núm chảy chậm hoặc vừa phải để tránh lượng sữa quá nhiều sẽ làm con không kịp hấp thu.

 + Lỗ trên núm vú không được quá nhỏ, sữa chảy chậm, trẻ sẽ bực bội. 

 + Hoặc không nên quá to, sữa chảy nhanh, trẻ dễ nuốt nhiều không khí khi bú.

– Nếu trẻ chuyển sang ăn dặm không nên cho quá nhiều lượng thức ăn từ ban đầu vì làm vậy trẻ sẽ không kịp thích ứng, dẫn đến không tiêu hóa kịp thức ăn làm trẻ bị chướng bụng.

4.2 Thay đổi tư thế bú của trẻ sơ sinh

Khi mẹ cho trẻ bú sai tư thế sẽ khiến trẻ nuốt phải nhiều khí trong quá trình bú mẹ. Hãy đặt trẻ sao cho đầu bé cao hơn dạ dày, sữa sẽ chảy từ trên xuống đáy dạ dày, khí thừa sẽ nằm ở trên và dễ dàng đi ra hơn.

4.3 Giúp bé ợ hơi là cách chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh hiệu quả

giup-be-o-hoi

Giúp trẻ ợ hơi đúng cách

Ợ hơi là phản xạ tự nhiên của trẻ để đẩy khí ra khỏi dạ dày khi trẻ gặp tình trạng chướng bụng. Tuy nhiên để trẻ có thể ợ hơi dễ dàng, mẹ có thể làm như sau: Đỡ trẻ nằm sấp trên cánh tay của mẹ, dùng hai tay, một tay đỡ cằm bé, tay kia vỗ nhẹ nhàng lên lưng bé để khí thừa ra ngoài dễ dàng hơn. Nếu mẹ không chắc tay thì có thể đặt bé lên đùi và thực hiện động tác tương tự.

4.4 Massage cho trẻ

Mẹ nên massage cho bé hằng ngày ở các vùng tay, chân, lưng và bụng. Việc làm này sẽ khiến bé thư giãn và thoải mái. Đồng thời những động tác của mẹ sẽ giúp đẩy hơi từ bụng bé ra ngoài.

Một số cách massage bụng cho trẻ sơ sinh bị đầy hơi cực hiệu quả mẹ có thể thực hiện như:

– Massage bụng vòng tròn hoặc theo chiều kim đồng hồ.

– Massage dọc bụng.

– Massage quanh rốn.

massage bụng cho trẻ

Massage bụng là một trong những cách hiệu quả giúp trẻ sơ sinh hết đầy hơi chướng bụng

4.5 Tập cử động chân

– Mẹ thực hiện động tác này bằng cách dùng 1 tay giữ chân bé, tay còn lại từ từ gập chân bé đưa lên bụng. 

– Lần lượt thực hiện hết chân này đến chân kia, động tác như đạp xe. 

– Sau đó gập cả 2 chân đưa về phía bụng, duỗi thẳng chân. 

Rồi lại tiếp tục đạp xe và kéo chân thẳng ra. Lặp đi lặp lại những động tác như vậy khoảng 2 – 3 phút, sẽ giúp cải thiện tình trạng đầy bụng khó tiêu nhanh chóng. 

Mẹ có thể tập vận động cho trẻ theo các bài tập sau đây:

Bài tập cử động chân giúp cải thiện khi bé sơ sinh bị đầy hơi

4.6 Chú ý thực đơn dinh dưỡng của mẹ

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, trẻ sơ sinh hầu hết đều bú sữa mẹ. Nên mẹ cần hết sức lưu ý chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Tránh những loại thực phẩm dễ gây đầy bụng chướng hơi.

4.7 Chườm nóng

Chườm nóng là một trong những phương pháp giúp cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh bị chướng bụng hiệu quả. Sức nặng và hơi nóng từ túi chườm sẽ làm giảm cảm giác khó chịu ậm ạch ở bụng. Mẹ có thể dùng khăn hoặc túi chườm nóng cho con.

4.8 Cho bé uống nước

Thiếu nước cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ sơ sinh bị đầy bụng. Với trẻ trên 6 tháng tuổi, mẹ hãy để ý xem con đã được bổ sung đủ nước chưa nhé.

4.9 Sử dụng mẹo dân gian

Mẹ có thể áp dụng những mẹo dân gian chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh. Một số cách phổ biến như: 

– Xay nhuyễn gừng rồi trộn với sữa ấm. 

– Pha loãng nước chanh hay nước cam cho bé uống. 

– Với những bé bú sữa mẹ thì mẹ nên thêm tỏi vào khẩu phần ăn của mình để hỗ trợ làm giảm chứng đầy hơi ở trẻ.

4.10 Bổ sung men vi sinh giúp hạn chế tình trạng chướng bụng ở trẻ sơ sinh.

Nhiều chuyên gia khuyên mẹ cho bé dùng men vi sinh ngay từ khi chào đời. Bởi các lợi khuẩn sẽ ngay lập tức sẽ tạo ra hàng rào miễn dịch ở hệ tiêu hóa. Giúp tiêu hóa của bé diễn ra trơn tru, giảm tình trạng trẻ sơ sinh bị đầy hơi sôi bụng. Đồng thời men vi sinh giúp dự phòng tác dụng phụ khi sử dụng kháng sinh, đảm bảo sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Tạo điều kiện để quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng, cải thiện tình trạng đầy hơi ở trẻ sơ sinh.

BioAmicus Complete – Giải quyết hiệu quả chướng bụng đầy hơi ở trẻ sơ sinh

men-10-chung-bioamicus-cho-be-chuong-bung

Bioamicus Complete dự phòng và cải thiện hiệu quả tình trạng trẻ sơ sinh bị chướng bụng đầy hơi

Men vi sinh Bioamicus Complete chứa 10 chủng lợi khuẩn thuộc 2 nhóm quan trọng nhất của đường tiêu hóa Bifidobacterium và Lactobacillus. Hàng tỷ lợi khuẩn thuộc 2 nhóm này có tác dụng:

– Ức chế vi khuẩn có hại, bảo vệ đường ruột trước các tác động của hại khuẩn.

– Hỗ trợ tiêu hóa thức ăn còn thừa, giảm tình trạng ứ đọng thức ăn ở ruột – nguyên nhân dẫn tới tình trạng chướng hơi ở trẻ sơ sinh.

–  Dự phòng tác dụng phụ của kháng sinh: Khi trẻ sơ sinh sử dụng kháng sinh dài ngày, rất dễ dẫn tới mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

– Tiết ra men lactase phân giải đường lactose, làm giảm tình trạng tồn đọng lactose ở đại tràng.

Từ những lợi ích vượt trội trên, men vi sinh 10 chủng Bioamicus Complete chính là giải pháp tối ưu nhất, giúp dự phòng và giảm tối đa tình trạng trẻ sơ sinh bị đầy hơi sôi bụng.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm và được đội ngũ chuyên gia, dược sĩ giàu kinh nghiệm tư vấn, mẹ hãy gọi ngay đến tổng đài 1900 63 69 85 hoặc để lại thông tin ngay tại đây

- Dược sĩ Nguyễn Oanh -

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Các bài khác

1900 636985