Tư vấn ngay: 1900 636 985
Giỏ hàng
Tôm là thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều đạm và canxi giúp trẻ cao lớn. Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng trẻ bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn tôm vì có thể làm nặng hơn tình trạng bệnh. Vậy trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên ăn tôm không? Hãy cùng chuyên gia Bioamicus giải đáp thắc mắc qua bài viết chi tiết dưới đây nhé!
Tôm là món ngon, dinh dưỡng, nhiều trẻ thích ăn cả khi mắc rối loạn tiêu hóa
Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nếu không dị ứng tôm hoàn toàn có thể ăn tôm được bởi vì tôm là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, ngon miệng mà nhiều trẻ thích.
Tuy nhiên tôm là hải sản chứa nhiều protein, có thể khó tiêu hóa đối với trẻ khi đang bị rối loạn tiêu hóa. Do đó mẹ có thể cho bé ăn tôm khi rối loạn tiêu hóa nhưng cần chú ý một số điều sau:
Trong một số trường hợp, trẻ không nên ăn tôm như:
Nếu trẻ không dị ứng với tôm, mẹ có thể chế biến tôm thành các món ăn để bổ sung protein, canxi, vitamin… cho trẻ rối loạn tiêu hóa nhanh khỏi. Sau đây là một số món ăn chế biến từ tôm, mời mẹ tham khảo:
Kiều mạch có chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin hơn các loại ngũ cốc lúa gạo, ngô, khoai…Trong 100g kiều mạch có chứa lượng chất xơ dồi dào 10,5 g giúp kích thích tiêu hóa dễ dàng.
Kiều mạch tôm xay là món ăn bổ sung dinh dưỡng, phục hồi sức khỏe sau khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Trong kiều mạch có chứa các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ đường ruột chống nhiễm trùng, chống viêm, tăng đề kháng với hại khuẩn.
Cháo tôm kiều mạch thơm ngon, lạ miệng, chế biến nhanh chóng, đơn giản tại nhà
Để thực hiện món kiều mạch tôm xay ngon miệng cho trẻ, mẹ làm theo các bước sau:
Các bước làm | Cách thực hiện |
Chuẩn bị nguyên liệu | – Kiều mạch: 100g
– Tôm: 200g – Thịt lợn nạc: 120g – Đậu hà lan: 100g – Các loại rau ăn kèm và gia vị |
Bước 1: Tôm, thịt đem sơ chế | – Rửa sach tôm, bỏ đầu và rút chỉ tôm
– Thịt lợn rửa sạch với nước muối, luộc sơ 2- 3 phút và để ráo – Băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tôm cùng thịt, thêm gia vị vừa ăn |
Bước 2: Xào tôm và thịt | – Thêm dầu ăn vào chảo, phi hành thơm và xào chín hỗn hợp thịt trong 6 – 8 phút |
Bước 3: Nấu cháo | – Thêm nước, kiều mạch vào hầm chín trong 10 phút
– Thêm hỗn hợp thịt tôm xào nấu trong 5 phút. Thêm gia vị là hoàn thành |
Trong 100g hạt sen chứa tới 18g protein và chất xơ giúp kích thích tiêu hóa, giảm đau bụng, táo bón. Bên cạnh đó, các flavonoid ở tâm sen có tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa, nhanh lành tổn thương do rối loạn tiêu hóa gây ra.
Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên ăn tôm – cháo tôm hạt sen dễ tiêu, kích thích vị giác
Hạt sen sau khi nấu nhừ bùi bùi kết hợp cùng thịt tôm dai dai sẽ kích thích trẻ thèm ăn, ngon miệng. Để có món tôm hạt sen dinh dưỡng, mẹ cần thực hiện theo các bước sau:
Các bước làm | Cách thực hiện |
Chuẩn bị nguyên liệu | – Gạo tẻ: 100g
– Gạo nếp: 50 g – Tôm: 150g – Hạt sen: 100g – Hành tím: 10g – Gia vị đầy đủ |
Bước 1: Tôm, gạo sơ chế | – Rửa sach tôm, tách đầu và rút chỉ tôm
– Gạo nếp, tẻ trộn với nhau, vo sạch |
Bước 2: Nấu nước dùng | – Phi hành thơm với dầu ăn, cho đầu tôm vào xào chín (đổi màu vàng)
– Thêm nước, đậy nắp sôi trong 5 phút thì vớt đầu tôm |
Bước 3: Hoàn thành | – Thêm hạt sen, thịt tôm hầm trong 10 phút
– Thêm gạo, khuấy, nấu đến khi nở đều trong khoảng 10 phút – Thêm gia vị, tắt bếp |
Rau dền đỏ chứa hàm lượng chất xơ cao giúp tăng cường tiêu hóa, hạn chế táo bón. Ngoài ra, rau dền còn chứa hàm lượng Beta – caroten giúp tăng cường miễn dịch, làm giảm đau bụng khi rối loạn tiêu hóa. Rau dền cung cấp lượng nước dồi dào cho trẻ, tránh mất nước do bị tiêu chảy.
Cháo tôm rau dền có màu đẹp, dễ ăn, giúp bé tiêu hóa trơn tru
Vị ngọt thơm của tôm kết hợp với màu sắc đỏ của rau dền sẽ là món ăn lạ mắt, khiến trẻ thích thú muốn ăn ngay. Để thực hiện món cháo tôm rau dền cho trẻ rối loạn tiêu hóa, mẹ cần thực hiện như sau:
Các bước làm | Cách thực hiện |
Chuẩn bị nguyên liệu | – Gạo tẻ: 100g
– Tôm: 50g – Rau dền: 10g – Hành tím: 10g – Gia vị đầy đủ |
Bước 1: Tôm, gạo, rau sơ chế | – Rửa sạch tôm, tách đầu và rút chỉ tôm, xay nhuyễn
– Gạo vo sạch – Rau dền nhặt lá, thái nhỏ. |
Bước 2: Xào tôm | – Phi hành thơm với dầu ăn, cho tôm xay vào xào chín. |
Bước 3: Nấu cháo | – Cho gạo và nước vào nồi cháo với tỉ lệ 1:3, hầm trong 10 phút |
Bước 4: Hoàn thành | – Thêm tôm xào, rau dền hầm trong 10 phút.
– Thêm gia vị, tắt bếp. |
Mẹ có thể đổi vị cho bé với món súp tôm thơm ngon bổ dưỡng cho bé với cách làm đơn giản như sau:
Các bước làm | Cách thực hiện |
Chuẩn bị nguyên liệu |
- Tôm tươi bóc vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng và dưới bụng - Khoai tây - Cà rốt - Hành tây - Nước dùng gà hoặc nước lọc |
Chế biến |
Bước 1: Rửa sạch và cắt nhỏ khoai tây, cà rốt, hành tây Bước 2: Đun sôi nước dùng gà hoặc nước lọc, cho khoai tây, cà rốt, hành tây vào nấu chín mềm. Bước 3: Tôm sau khi bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch, hấp hoặc luộc chín, sau đó băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Bước 4: Cho tôm đã băm vào nồi súp, nấu thêm vài phút. Bước 5: Xay nhuyễn súp bằng máy xay cầm tay nếu cần, để tạo thành món súp mịn và dễ tiêu. |
Với những trẻ lớn, mẹ có thể hấp tôm cho bé để bé cảm nhận được vị ngọt tự nhiên và thơm ngon của tôm như sau:
Mẹ chuẩn bị tôm tươi, bóc hết vỏ và loại bỏ chỉ đen. Sau đó đem hấp đến khi chín (mẹ có thể thêm chút gừng cho thơm). Sau khi chín, mẹ có thể cho bé ăn trực tiếp hoặc có thể cho bé ăn với cơm, cháo trắng.
Do hệ tiêu hóa của con bị tổn thương do rối loạn, mẹ cần chú ý khi chế biến tôm sau đây:
Để trẻ nhanh hồi phục sau rối loạn tiêu hóa, mẹ nên chế biến đa dạng các món từ tôm kết hợp bữa ăn có FODMAP thấp. Không nên lặp lại một món gây chán ăn, biếng ăn ở trẻ. Sau đây là thực đơn mẹ có thể tham khảo cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa:
Ngày | Bữa sáng | Bữa trưa | Bữa tối | Tráng miệng |
Thứ 2 | Uống sữa hoa quả và chuối | Cơm gạo lứt và khoai lang nướng | Cơm gạo lứt thịt gà và đậu phụ | Bánh pudding |
Thứ 3 | Cháo kiều mạch tôm xay và dâu tây | Cơm thịt gà rang và canh cà chua | Cơm thịt bò và canh rau cải bắp | Bánh gạo đậu phộng |
Thứ 4 | Bánh mì phô mai | Cháo tôm hạt sen | Cơm và cá hồi nướng, bông cải xanh luộc | Sữa chua không chứa lactose |
Thứ 5 | Trứng luộc và sữa bò | Cơm thịt bò xào ớt chuông | Salad khoai tây, thịt gà xé nhỏ | Trái cây tươi: chuối, cam |
Thứ 6 | Cháo tôm rau dền | Bánh tráng cuốn thịt lợn nạc và rau xà lách | Cơm canh bí đỏ thịt lợn băm | Chè đậu đỏ |
Thứ 7 | Sữa bò và bánh kếp chuối | Cơm canh cải nấu cá | Cơm canh cà rốt sườn lợn | Sinh tố hoa quả dầm |
Chủ nhật | Cháo sườn và sữa | Cơm canh trứng nấm | Cơm và canh khoai tây | Sữa chua |
Ăn tôm, trẻ sẽ được cung cấp nhiều canxi giúp chắc khỏe xương, răng. Tuy nhiên, có nhiều sai lầm khiến trẻ ăn tôm bị rối loạn tiêu hóa. Mẹ hãy tìm hiểu ngay để tránh xa:
Bình thường, hàm lượng Asen trong thịt tôm tồn tại dưới dạng hữu cơ không độc sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, nếu kết hợp ăn tôm và uống nước trái cây, đặc biệt các loại trái cây chứa nhiều vitamin C như: chanh, quất, cam… vitamin C sẽ tác dụng với Asen tạo hợp chất asen trioxide hay còn gọi là thạch tín.
Chất này khi được tích tụ nhiều sẽ cực độc cho trẻ, không chỉ là đau bụng tiêu chảy, chất này có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng. Do đó, mẹ cần nhớ tuyệt đối không cho trẻ ăn hay uống nước ép hoa quả khi cho con ăn tôm.
Acid tannic trong hoa quả như hồng, hồng xiêm, lựu…khi ăn cùng tôm sẽ tạo phức khó tan với canxi. Từ đó sẽ gây các triệu chứng đầy bụng, đau bụng, khó tiêu. Do đó, cần cách xa ăn trái cây và tôm ít nhất 4 tiếng.
Trẻ rối loạn tiêu hóa tránh ăn tôm cùng với trái cây và nước trái cây
Nhiều mẹ nghĩ rằng, canxi có cả trong đầu và vỏ tôm, ăn cả mới có thể khỏe xương, sáng mắt. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Chỉ một phần nhỏ canxi trong vỏ tôm, còn lại chủ yếu là trong thịt tôm.
Trong vỏ tôm chứa thành phần kitin gây khó tiêu, đầu tôm lại chứa nhiều chất thải. Do đó, ăn cả đầu và vỏ tôm, trẻ sẽ dễ bị đầy bụng, táo bón. Mẹ cần sơ chế kĩ, bỏ đầu, vỏ tôm, lột sạch chỉ tôm để tránh nhiễm giun sán gây hại cho trẻ.
Ngoài ra khi ăn cả đầu và vỏ tăng nguy cơ dị ứng cho trẻ, và thậm chí nhiều trẻ dễ bị kích ứng với vỏ tôm.
Có nhiều tin đồn cho rằng hải sản nói chung và tôm nói riêng không nên cho trẻ rối loạn tiêu hóa ăn vì có thể gây tình trạng nặng thêm. Liệu tin đồn này có đúng không, mẹ hãy tìm hiểu ngay ý kiến từ chuyên gia.
Tôm và nhiều loại hải sản do sống trong môi trường nước nên dễ nhiễm khuẩn Salmonella và Shigella. Khi mẹ không chế biến kỹ, để con ăn tôm còn sống hoặc tái có thể khiến con nhiễm các vi khuẩn này gây đau bụng, tiêu chảy. Điều này có thể xảy ra với nhiều loại thực phẩm khác và kể cả với người lớn
Do đó, khi chế biến tôm, mẹ cần nấu chín kỹ. Việc lựa chọn tôm cũng rất quan trọng, tránh cho con ăn tôm mắt đỏ, tôm ngả màu xanh. Có thể lựa chọn tôm tươi, sẵn có, không nhất thiết phải mua tôm to, đắt như tôm hùm,…Vì khó bảo quản hơn, dễ nhiễm khuẩn hơn.
Khi mua tôm về, mẹ cần chế biến ngay, không để ở nhiệt độ phòng quá 1 giờ. Nếu chưa chế biến, cần bảo quản trong tủ đông hoặc đá lạnh và không để quá 24 giờ.
Tuy đã chế biến kĩ nhưng con ăn tôm vẫn bị đau bụng, mẹ cần xem trẻ có nằm trong các trường hợp sau không:
Men 10 chủng BioAmicus Complete là giải pháp giúp trẻ tăng cường sức khỏe đường ruột, cân bằng vi sinh vật. Với đa dạng các chủng lợi khuẩn được đưa vào, đường ruột sẽ được kích thích tăng sản sinh enzym giúp phân giải các chất khó tiêu thành dễ hấp thu.
Men 10 chủng BioAmicus Complete – Tiêu hóa ổn định, con thoải mái ăn món ưa thích
Bổ sung men 10 chủng BioAmicus Complete, đường ruột luôn được bảo vệ khỏe mạnh. Mẹ sẽ bớt nỗi lo con bị rối loạn tiêu hóa, con nên ăn gì, tránh ăn gì.
Với công thức 1 tỷ lợi khuẩn mỗi liều bao gồm 2 nhóm quan trọng chiếm 85% đường ruột là Lactobacillus và Bifidobacterium mang lại hiệu quả vượt trội:
Bên cạnh những ưu điểm trên, men 10 chủng BioAmicus Complete còn an toàn ngay cả với trẻ sơ sinh. Mẹ có thể nhỏ trực tiếp hoặc nhỏ vào các món súp, cháo tôm cho trẻ để dễ tiêu, tăng hấp thu dưỡng chất.
Vậy trẻ rối loạn tiêu hóa có nên ăn tôm? Câu trả lời là có, tuy nhiên mẹ cần đảm bảo trẻ không bị dị ứng với tôm và mẹ cần chú ý trong khâu chế biến cũng như chỉ nên cho trẻ ăn từng ít một. Nếu còn điều gì chưa rõ, mẹ có thể liên hệ đến website bioamicus.vn qua hotline 1900 636 985 để được hỗ trợ mẹ nhé!
Mời mẹ đọc thêm:
Trẻ rối loạn tiêu hóa có nên ăn trứng? [LƯU Ý CHO MẸ] |
1. Fish, Shellfish, and Children’s Health: An Assessment of Benefits, Risks, and Sustainability
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6864235/2. Food safety information for children ages 5 and under
https://www.canada.ca/en/health-canada/services/food-safety-vulnerable-populations/food-safety-information-children-ages-5-under.html