Logo

Tư vấn ngay: 1900 636 985

0

Giỏ hàng

Giỏ hàng của bạn đang trống

Táo bón ở trẻ ăn cháo gì giúp nhuận tràng, dễ tiêu

Mục lục

Trẻ ăn dặm, ăn cháo thường gặp táo bón do các vấn đề tiêu hóa. Vậy táo bón ở trẻ ăn cháo gì giúp phân mềm dễ tiêu mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng? Hãy bắt đầu với 11 món cháo hỗ trợ tiêu hóa dưới đây.

1. Lưu ý khi cho trẻ táo bón ăn cháo mẹ cần nhớ

Trước khi tìm ra món cháo phù hợp nhất với con, có một vài lưu ý mẹ cần nhớ khi chuẩn bị thức ăn cho bé bị táo bón.

Bổ sung đầy đủ chất xơ

Chất xơ giúp phân mềm hơn và kích thích ruột đẩy tống phân ra ngoài. Đặc biệt, loại chất xơ hòa tan (từ một số loại rau, hạt, quả) là “thức ăn” của lợi khuẩn. Hệ lợi khuẩn đường ruột phát triển tốt không chỉ giải quyết vấn đề táo bón mà cả các vấn đề đường ruột khác như khó tiêu, kém hấp thu, đi ngoài phân sống.

Cân bằng đủ 4 nhóm thực phẩm.

Tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất nên bổ sung từ đa dạng nguồn dinh dưỡng khác nhau. Sữa mẹ cũng là nguồn giàu chất đạm, chất béo, lại dễ tiêu hóa với trẻ ăn dặm.

táo bón ở trẻ ăn đủ 4 nhóm chất

Táo bón ở trẻ ăn cháo gì cân bằng đủ 4 nhóm thực phẩm

Tập cho trẻ ăn dặm từ loãng đến đặc.

Ngay lập tức thay đổi độ đặc của món ăn khiến đường tiêu hóa của trẻ chưa kịp thích nghi dẫn đến táo bón. Hãy bắt đầu bằng những món mềm như sinh tố, bột, sau đó tăng dần độ thô tới cháo xay, cháo hạt.

Chú ý về hương vị của cháo.

Đừng cố thêm gia vị cho phù hợp khẩu vị người lớn. Như thế sẽ là quá mặn, quá ngọt hoặc mùi quá nồng với con. Hãy để hương vị tự nhiên của các loại thực phẩm kích thích vị giác bé yêu.

Không nấu quá nhiều và ép trẻ ăn quá no.

Lượng cháo mỗi ngày cần phù hợp với trẻ ở các độ tuổi khác nhau. Hệ tiêu hóa của con sẽ quá tải nếu phải xử lý một lượng thức ăn quá lớn, gây ùn ứ, khó tiêu.

Bổ sung men vi sinh đa chủng.

Men vi sinh đa chủng hỗ trợ phân giải thức ăn, hạn chế hại khuẩn ở đại tràng. Bổ sung vi sinh cho con trước bữa cháo 30 phút vừa giúp tăng hấp thu dưỡng chất, vừa hạn chế dư thừa gây táo bón. Mẹ cũng có thể trộn chung với cháo cho bé ăn nhưng không trộn khi cháo còn nóng

Có thể mẹ quan tâm:

Táo bón ở trẻ ăn dặm phải làm sao?
Táo bón ở trẻ em nên ăn gì để nhuận tràng, dứt táo

2. Táo bón ở trẻ ăn cháo gì?

Sau khi đã nắm được những lưu ý trên, các mẹ cùng bắt tay vào chế biến các món cháo ngon lành theo công thức dưới đây nhé!

2.1. Cháo rau mồng tơi nấu ngao

Pectin (một loại chất xơ hòa tan) trong rau mồng tơi có tác dụng nhuận tràng. Sự trương nở của chất nhầy này làm khối phân mềm, trơn trượt và dễ di chuyển. Cả ngao và mồng tơi đều có tính hàn, lại không độc, kết hợp tạo nên món cháo thanh mát cho bé.

Thành phần nguyên liệu Cách chế biến
Gạo ngon: 60g

Ngao: 300g

Mồng tơi: 5-7 lá

1. Sơ chế ngao, gạn lấy nước, lấy thịt, băm nhỏ. Rau mùng tơi rửa sạch, xay nhỏ.

2. Thêm gạo vào phần nước luộc ngao, nấu chín.

3. Cháo chín thêm ngao, nấu 3-5 phút.

4. Thêm rau mồng tơi, tiếp tục nấu 3-5 phút nữa.

Với các biến thể khác của món cháo ngao mồng tơi cho trẻ táo bón, hãy thử thay ngao bằng tôm, cua, lươn, thịt gà.

2.2. Cháo chuối yến mạch

Chuối và yến mạch đều giàu chất xơ. Các chất xơ trong chuối và yến mạch là thức ăn ưa thích của lợi khuẩn. Chính vì thế, ăn cháo chuối yến mạch đồng nghĩa với xây dựng hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh. Mẹ nên chọn chuối chín đều vì tanin trong chuối xanh có thể làm nặng thêm táo bón.

Thành phần nguyên liệu Cách chế biến
Yến mạch: 60g

Chuối: 1 quả

Sữa: 250ml

1. Chuối bỏ phần xơ chát, nghiền nhuyễn.

2. Nấu yến mạch với sữa. Lưu ý để nhỏ lửa và khuấy nhẹ nhàng, tránh cháy sữa phía đáy nồi.

3. Yến mạch chín, nở đều thì bắc xuống và thêm chuối, trộn đều.

4. Xay, rây lại cho mịn nếu cần, trang trí thêm các loại hoa quả mà bé thích.

táo bón ở trẻ ăn cháo gì

Bé bị táo bón ăn cháo gì- Cháo chuối yến mạch cho đường ruột trơn tru

2.3. Cháo đậu bắp nấu tôm

Đậu bắp rất giàu chất xơ, bao gồm cả chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan (galactan, pectin). Ngoài ra, mucin trong chất nhầy của đậu bắp giúp bảo vệ thành dạ dày, ống tiêu hóa, tăng tiết dịch vị kích thích tiêu hóa. Cháo đậu bắp nấu với tôm vừa đảm bảo cần bằng đạm, tinh bột, lại bổ sung thêm nhiều chất xơ và khoáng.

Thành phần nguyên liệu Cách chế biến
Gạo ngon: 60g

Tôm: 50g

Đậu bắp: 50g

1. Làm sạch tôm, cắt nhỏ. Đậu bắp làm sạch lông, bỏ hạt, băm nhỏ.

2. Nấu cháo cho chín sau đó thêm đậu bắp và tôm vào.

3. Nấu tiếp tới khi các đậu bắp chín mềm thì tắt bếp.

2.4. Cháo tôm rau dền

Từ lâu các mẹ đã biết đến rau dền với công dụng ngừa táo bón. Táo bón ở trẻ ăn cháo gì chắc chắn không thể thiếu rau dền. Rau dền có tính hàn, thanh nhiệt lại giàu chất xơ hòa tan, hỗ trợ tốt hoạt động của lợi khuẩn đường ruột. Lợi khuẩn hoạt động thuận lợi thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, làm mềm phân, giảm đau rát khi bé đi nặng.

Thành phần nguyên liệu Cách chế biến
Gạo ngon: 60g

Tôm: 50g

Rau dền: 3 nhánh

1. Làm sạch tôm, cắt nhỏ, xào qua. Rau dền rửa sạch, băm hoặc xay nhỏ.

2. Nấu cháo cho chín sau đó thêm tôm vào, nấu tiếp trong 2 phút.

3. Tiếp tục thêm rau dền, nấu thêm 10 phút.

2.5. Súp bí đỏ sữa bột

Nếu không có nhiều thời gian chuẩn bị thì súp bí đỏ sữa bột sẽ là lựa chọn tốt cho câu hỏi táo bón ở trẻ ăn cháo gì. Bí đỏ có giá trị dinh dưỡng cao, lại dễ nghiền nhỏ, dễ tiêu hóa. Ăn bí đỏ hằng ngày có tác dụng ôn bổ tỳ vị, được chứng minh là có tác dụng nhuận tràng.

táo bón ở trẻ nên ăn cháo gì

Táo bón ở trẻ ăn cháo gì – Súp bí đỏ sữa bột

Thành phần nguyên liệu Cách chế biến
Bột gạo:  10g

Sữa bột: 12g

Thịt bí đỏ: 30g

Men vi sinh đa chủng: 5 giọt

1. Thịt bí đỏ mẹ đem luộc hoặc hấp chín, nghiền nhuyễn.

2. Sữa bột và bột gạo mẹ hòa tan trong khoảng 200ml nước nguội. Trộn đều hỗn hợp với bí đỏ đã nghiền.

3. Nấu trên lửa nhỏ tới chín bột, khuấy đều tránh dính và cháy ở đáy nồi.

4. Để nguội, thêm 5 giọt men vi sinh

Món súp bí đỏ sữa bột có thể được ăn nóng hoặc nguội đều ngon. Mẹ lưu ý không thêm men vi sinh vào hỗn hợp còn nóng vì có thể làm chết lợi khuẩn. Trẻ táo bón ăn súp bí đỏ sữa bột vừa tiêu hóa dễ, lại dễ tăng cân.

2.6. Súp khoai tây, cà rốt, củ cải

Khoai tây ít calo lại giàu dinh dưỡng, cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa, chữa đau bụng. Củ cải trắng chứa lignin (một lại chất xơ không tan) giúp tăng giữ nước ở ruột, giảm táo bón. Khoai tây, cà rốt, củ cải đều là những loại củ tính bình, mát, chứa nhiều vitamin, khoáng chất.

Thành phần nguyên liệu Cách chế biến
Khoai tây: 40g

Cà rốt: 40g

Củ cải: 40g

1. Khoai tây, cà rốt, củ cải rửa sạch, bỏ vỏ, sắt hạt lựu.

2. Thêm các nguyên liệu vào chung nồi, hầm tới chín mềm.

3. Xay nhuyễn các thành phần và rây lại cho mịn (nếu cần)

Mẹ có thể hầm rau củ bằng nước hầm xương hoặc nước nấu tôm, nấu thịt.

2.7. Khoai lang trộn sữa

Cùng với đậu bắp, khoai lang cũng là một nguồn chất xơ dồi dào. Mỗi 100g khoai lang chưa chế biến chứa 3,4g chất xơ. Ngoài ra, tinh bột kháng (tinh bột không tiêu hóa) trong khoai lang là nguồn “thức ăn” cho Bifidobacterium và Lactobacillus. Hai loại lợi khuẩn tự nhiên này duy trì ổn định hệ vi sinh vật và sức khỏe đường ruột. Sữa dùng để trộn mẹ có thể dùng sữa mẹ, sữa tươi hoặc sữa bột con hay ăn.

Thành phần nguyên liệu Cách chế biến
Sữa: 50-100ml

Khoai lang: 50-100g

Men vi sinh đa chủng: 5 giọt

1. Sơ chế khoai lang rồi luộc hoặc hấp chín

2. Vớt khoai lang ra bát, nghiền nhuyễn.

3. Thêm từ từ sữa vào khoai lang, trộn đều. Tiếp tục thêm sữa tới khi được hỗn hợp có độ đặc vừa phải.

4. Để nguội, thêm 5 giọt men vi sinh.

2.8. Cháo vừng đen

Trong vừng đen có nhiều chất béo giúp bôi trơn niêm mạc ruột, do đó có tác dụng nhuận tràng. Từ lâu, vừng đen là một giải pháp hiệu quả giảm táo bón, đầy chướng bụng ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Cháo vừng đen dễ làm và có thể cho bé ăn thường xuyên hàng ngày.

Giảm táo bón cho trẻ với cháo mè đen

Cháo vừng đen cho trẻ ăn dặm táo bón

Thành phần nguyên liệu Cách chế biến
Gạo ngon: 60g

Vừng đen: 15g

Men vi sinh đa chủng: 5 giọt

1. Vừng đen đãi sạch, rang chín cho thơm sau đó giã hoặc xay nhỏ.

2. Nấu cháo cho chín rồi thêm vừng đen vào đảo tiếp thêm 3 phút.

3. Để nguội rồi thêm 5 giọt men vi sinh.

2.9. Cháo đậu xanh

Mỗi 100g đậu xanh chứa 16g chất xơ nên là nguồn cung cấp chất xơ hiệu quả. Trong đậu xanh cũng chứa nhiều acid amin, chất béo, tinh bột và vi lượng. Các nghiên cứu cho thấy, lượng protein trong đậu xanh lớn hơn các loại ngũ cốc khác. Vì vậy, đậu xanh là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ và cân đối.

Thành phần nguyên liệu Cách chế biến
Gạo ngon: 60g

Đậu xanh: 20g

Nước dùng: 100ml

1. Đậu xanh ngâm nước trong 2-3 giờ.

2. Thêm đậu xanh, gạo vào nước dùng, nấu tới chín. Khi sôi hạ nhỏ lửa, khuấy đều tránh cháy đáy nồi.

3. Để nguội, xay nhỏ lại nếu cần.

Mẹ có thể chuẩn bị đậu xanh cả vỏ hoặc đã tách vỏ. Đậu đã tách vỏ sẽ có thời gian ngâm ngắn hơn chưa tách. Nước dùng mẹ chuẩn bị nước ninh xương, nước thịt gà hoặc rau củ.

2.10. Cháo thịt lợn cà rốt và khoai lang

Thịt lợn nấu chung với cà rốt, khoai lang là món ngon cho trẻ táo bón ăn cháo. Tinh bột tốt trong khoai lang bổ sung cùng với các vitamin trong cà rốt cho bé tiêu hóa thuận lợi và phát triển khỏe mạnh.

Thành phần nguyên liệu Cách chế biến
Gạo ngon: 60g

Khoai lang: 15g

Cà rốt: 15g

Thịt lợn: 50g

1.Sơ chế khoai lang, cà rốt, bỏ vỏ, sắt hạt lựu sau đó đem hấp chín, nghiền mịn.

2. Thịt lợn băm hoặc xay nhỏ.

3. Nấu cháo chín. Thêm thịt lợn đã băm vào, nấu thêm 20 phút.

4. Thêm khoai lang và cà rốt, khuấy đều và nấu thêm 10 phút.

bé bị táo bón ăn cháo thịt cà rốtCháo thịt lợn, cà rốt, khoai lang làm dịu tình trạng táo bón

2.11. Cháo tôm bí đỏ ăn dặm

Ngoài nấu súp với sữa bột, bí đỏ còn có thể chế biến thành món cháo tôm bí đỏ cho trẻ táo bón. Chỉ với các nguyên liệu đơn giản, mẹ dễ dàng chế biến món ăn ngon, bổ dưỡng cho con theo công thức sau:

Thành phần nguyên liệu Cách chế biến
Gạo ngon: 60g

Tôm: 30g

Thịt bí đỏ: 30g

1. Thịt bí đỏ mẹ đem luộc hoặc hấp chín, nghiền nhuyễn.

2. Tôm mẹ rửa sạch, lấy đầu nấu nước dùng, phần thịt băm hoặc xay nhỏ.

3. Vớt đầu tôm, lọc nước dùng lấy nước nấu cháo.

4. Cháo chín thêm thịt tôm vào, nấu thêm 10 phút.

5. Thêm bí đỏ nghiền, trộn đều, nấu tiếp trong 5 phút.

11 công thức táo bón ở trẻ ăn cháo gì đều là những công thức dễ làm, nguyên liệu phổ biến, phù hợp với trẻ. Nếu muốn thay đổi độ thô, mẹ có thể xay lại cháo hoặc cách chia nhỏ nguyên liệu mà không cần thay đổi công thức. Đa phần các món cháo đều có thể thêm men vi sinh để tăng cường hiệu quả chữa táo bón, ổn định hệ vi khuẩn đường ruột, cho bé tiêu hóa dễ dàng, thuận lợi.

3. BioAmicus Men 10 chủng – Giải pháp an toàn cho trẻ táo bón

Men 10 chủng BioAmicus vừa cải thiện tình trạng táo bón, vừa phòng táo bón ở trẻ ăn cháo với công dụng nổi bật:

– Chứa 10 chủng lợi khuẩn được phân lập tới cấp chủng từ hai nhóm Bifidobacterium và Lactobacillus. Hiện chưa có sản phẩm nào trên thị trường có khả năng cung cấp nhiều chủng lợi khuẩn như BioAmicus Complete. Kết hợp 10 chủng lợi khuẩn mang lại hiệu quả toàn diện. Chúng đã được chứng minh có khả năng tiêu diệt hạt khuẩn, hạn chế quá trình lên men kỵ khí, hoàn thiện hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Vì thế, vấn đề trên đường tiêu hóa được giải quyết dễ dàng, trong đó có táo bón, đầy hơi, chướng bụng.

Men vi sinh BioAmicus Complete

BioAmicus Men 10 chủng – Giải pháp an toàn cho trẻ táo bón

– Men vi sinh 10 chủng còn tốt hơn khi dùng cùng cháo. Hai nhóm lợi khuẩn Bifidobacterium và Lactobacillus ăn chất xơ, vitamin trong cháo, sau đó tạo acid amin, enzym và phân hủy thức ăn. Không có thức ăn ùn ứ, nguy cơ trẻ mắc táo bón sẽ giảm đáng kể.

Các lợi khuẩn trong men 10 chủng BioAmicus Complete có khả năng sống sót lên tới 95% khi qua đường tiêu hóa. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên bổ sung vào cháo nguội để đảm bảo đủ lợi khuẩn có tác dụng.

BioAmicus Complete cam kết an toàn với tiêu chí 5 không: Không chất bảo quản, không chất tạo mùi, tạo vị, không thành phần biến đổi gen và không chứa chất gây dị ứng. Vì thế, mẹ có thể an tâm sử dụng cho bé hàng ngày.

Hãy liên hệ với hotline 1900 636 985 hoặc để lại thông tin tại trang web chính thức BioAmicus để nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ giàu kinh nghiệm.



Bài viết liên quan